Thursday, 06/10/2022 - 17:08|
Chào mừng các bạn ghé thăm Cổng thông tin điện tử của Phòng GD&ĐT huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tâm lý học đường quan trọng như thế nào trong xã hội hiện nay?

Tâm lý học đường quan trọng như thế nào trong xã hội hiện nay? 24/04/2020 Không thể phủ nhận rằng xã hội hiện nay ngày một phát triển và văn minh hơn, chất lượng cuộc sống ổn định, môi trường hiện đại hơn bao giờ hết. Thế nhưng, những vấn nạn xã hội nói chung và ở trường học nói riêng vẫn không ngừng gia tăng. Tình trạng bạo lực học đường đang là một vấn đề nhức nhối được nhiều người quan tâm khi mỗi năm số vụ bạo lực học đường tăng lên và tính chất càng nghiêm trọng hơn. Chẳng còn cách giải quyết nào khác hơn là thực hiện tư vấn tâm lý trẻ em. Hãy cùng VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP tìm hiểu về tầm quan trọng của tâm lý học đường trong xã hội hiện nay nhé.

Thực trạng bạo lực học đường hiện nay

   Hiện nay, học sinh không chỉ học tập tại trường học mà còn được học tập tại một môi trường mới, dường như không có thực thông qua Internet. Sự bùng nổ của mạng Internet và các thiết bị điện tử cũng như sự thúc đẩy của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 buộc chúng ta phải theo kịp thời đại, xây dựng một môi trường học tập văn minh và hiện đại hơn. Vẫn duy trì phương pháp học tập truyền thống, giáo viên giảng dạy và truyền đạt kiến thức trực tiếp cho học sinh ngay tại lớp học nhưng đồng thời cũng tiếp nhận phương pháp học tập trực tuyến mới mẻ này. Công nghệ đã thay đổi cách con người sống, làm việc, giao tiếp, học tập và thậm chí cách thứ bắt nạt người khác.

   Trước đây, mọi người đa số chỉ biết đến những vụ bạo lực học đường xảy ra tại trường học thế nhưng giờ đây những hành vi bắt nạt bạn bè còn được thực hiện thông qua cả máy tính, điện thoại. Theo thống kê của Bộ công an chỉ ra trong quý 1/2019 có 310 vụ bạo lực học đường trên toàn quốc, trong đó chủ yếu xảy ra ở cấp THCS và THPT. Theo một cuộc khảo sát do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ thực hiện với sự tham gia của 170.000 em trong độ tuổi 13 - 24 trên thế giới thì 1/3 thanh thiếu niên từng lạ nạn nhân của bạo lực học đường trên mạng. Và trung bình thì cứ 5 em lại có 1 em bỏ học vì điều này chứng tỏ được rằng tâm lý học đường có tác động mạnh mẽ đến việc học tập và cuộc sống của học sinh. 

Vì sao tâm lý học đường nên được coi trọng?

   Thật ra tâm lý học đường có liên quan đến rất nhiều những yếu tố chẳng hạn như áp lực thi cử, điểm số, thành tích,… nhưng trong bài viết này, chúng tôi chủ yếu đề cập đến tâm lý học đường và tệ nạn bạo lực học đường hiện nay. Tâm lý quyết định rất lớn đến ý thức, suy nghĩ và hành động của mỗi con người, nhất là đối với trẻ nhỏ, các em còn non nớt và chưa thực sự chín chắn, dễ bị lay động. 

   Những em học sinh là nạn nhân của bạo lực học đường thường có kết quả học tập rất kém và bị sa sút đáng kể, phải thi lại, lưu ban do không thể tập trung học tập, thậm chí có những em còn không dám đến lớp vì sợ bạn bắt nạt. Bị bắt nạt nhiều lần gây nên tâm lý vô cùng ức chế, tinh thần hoảng loạn và ám ảnh, sợ hãi, lo âu, bất an, … Dần dần các em bị khủng hoảng tâm lý, rơi vào trạng thái trầm cảm, tự kỷ và đáng sợ nhất khi nhiều em đã chọn cái chết để giải thoát cho chính bản thân mình.

   Ngoài ra, những em là chủ thể gây ra những vụ bạo lực học đường cũng chịu ảnh hưởng không ít. Chúng phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe, tâm lý, nhân cách và kết quả học tập. Rất có thể các em sẽ gây ra hiềm khích vời bạn bị bắt nạt và là nạn nhân của những vụ bạo hành tiếp theo. Nếu mức độ vụ việc nghiêm trọng hơn, thì chính những học sinh này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

   Với những hậu quả nghiêm trọng như trên, có thể thấy rằng việc giáo dục tâm lý học đường cho các em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường là điều rất cần thiết. Là trẻ nhỏ, các em cần được nuôi dưỡng tâm lý lành mạnh, như thế các em sẽ có cơ hội để phát triển toàn diện cả về trí tuệ và tinh thần. Chẳng những thành tích học tập tốt hơn mà học sinh còn xây dựng được mối quan hệ bạn bè thân thiết, gắn bó với các bạn cùng lớp. Học tập tốt, phẩm chất đạo đức tốt đó chẳng lại là những mục tiêu mà tất cả các em học sinh, cha mẹ, nhà trường và xã hội đều đang hướng đến sao. Vậy thì chẳng còn cách nào khác ngoài việc tư vấn tâm lý học đường cho tất cả mọi người ngay từ bây giờ. 

Tư vấn tâm lý học đường ở đâu?

   Hiện nay, VIỆN TÂM LÝ & TÂM THẦN HỌC VIỆT – PHÁP thường xuyên phối hợp cùng các trường học, sở giáo dục và đào tạo để cùng thực hiện và tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm về việc giáo dục tâm lý học đường và xây dựng trường học hạnh phúc nhằm mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các quý phụ huynh, học sinh và thầy cô. Hãy liên hệ đến số 024.3762.5838 để lắng nghe những chuyên gia hàng đầu về tâm lý trẻ em tư vấn và giải đáp. Ngoài ra, bạn có thể truy cập kênh youtube https://www.youtube.com/channel/UCDYCcmDsvg90_LzFvcMQFKQ và thường xuyên theo dõi website https://tamlyvietphap.vn/ để có cơ hội tham gia và theo dõi những buổi hội thảo của Viện.

---Sưu tầm internet---


Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết