Thursday, 25/04/2024 - 20:27|

Những điều cần biết để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV)

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Ngày 02/02/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên đã ban hành Công văn số 06/CV-KSBT về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV) gây ra.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona gây ra hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp tốc độ lây lan nhanh, bùng phát thành dịch lớn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV) gây ra.

Để phòng, chống được tốt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Virus Corona (nCoV) gây ra, chúng ta cần làm tốt một số nội dung sau:

1. Sử dụng khẩu trang khi đi ra đường, chỗ tập trung đông người phải sử dụng khẩu trang đúng cách che kín miệng và mũi, khi vào bệnh viện thăm người ốm phải dùng khẩu trang theo tiêu chuẩn y tế.

2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo, sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác và rửa tay với xà phòng.

4. Không khạc, nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín, sạch để nâng cao sức khỏe.

6. Nếu thấy có dấu hiệu ốm như ho, sốt, đau tức ngực thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

7. Những người đi từ vùng có dịch về thì phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi và cách ly.

Mọi người dân không nên hoang mang trước những thông tin sai lệch về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Mọi người dân trên địa bàn Yên Mỹ, Hưng Yên hãy gọi đến các số điện thoại đường dây nóng của các cơ sở y tế công lập trên địa bàn để được tư vấn về tình hình sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Một số số điện thoại đường dây nóng:

1. Sở Y tế Hưng Yên: 0966.331.515

2. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên: 02213.606.660; 02213.864.615