Thursday, 06/10/2022 - 16:55|
Chào mừng các bạn ghé thăm Cổng thông tin điện tử của Phòng GD&ĐT huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường - một giải pháp tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học

Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn tại các nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động, dạy học, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, ngày 07/11/2016, tại trường THPT Tiên Lữ, các trường THPT: Tiên Lữ, Hưng Yên, Phù Cừ, Nam Phù Cừ. Nguyễn Trung Ngạn đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần thứ nhất năm học 2016-2017 đối với hai môn Hóa học và Tiếng Anh.

  Với chủ đề sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, cô Vũ Thị Thu Hà - giáo viên môn Hóa học và thầy Trần Mạnh Hùng - giáo viên môn Tiếng Anh của trường THPT Tiên Lữ cùng với các thầy cô trong tổ chuyên môn đã lựa chọn bài dạy minh họa, cùng xây dựng kế hoạch bài dạy và gửi đến các giáo viên cùng bộ môn của các trường. Sau khi đã thống nhất kế hoạch bài dạy, ngày 07/11/2016, cô Vũ Thị Thu Hà và thầy Trần Mạnh Hùng đã tiến hành dạy minh họa với sự tham gia dự giờ của BGH, các thầy cô giáo cùng bộ môn của các trường trong cụm.

   Với việc sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức các hoạt động học tập, chuyển giao nhiệm vụ cho học sinh, phát hiện kịp thời và giúp đỡ khó khăn của từng học sinh. Vì thế học sinh đã rất hứng thú với các tiết học và tham gia thảo luận tích cực, nhiệt thành.

Thầy Trần Mạnh Hùng tổ chức giờ dạy minh họa môn Tiếng Anh

Cô Vũ Thị Thu Hà tổ chức giờ dạy minh họa môn Hóa học

 

Điều làm nên không khí sôi nổi và ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường  lần này chính là những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành và cởi mở, tích cực và chủ động của các thầy cô giáo. Trong đó các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học theo 5 bước, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học của các trường trong cụm nói riêng, của ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung.


Thầy Hoàng Anh Ngọ - Giáo viên trường THPT Tiên Lữ tham gia ý kiến trong phần sinh hoạt chuyên môn của các thầy cô giáo môn Hóa học.

Phát biểu cảm nghĩ của mình, cô Trần Thị Hằng - Tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ trường THPT Nam Phù Cừ cho biết: Qua buổi sinh hoạt chuyên môn hôm nay, tôi cũng như nhiều giáo viên khác đã học hỏi thêm được nhiều điều để hoàn thiện mình, phấn đấu trong từng tiết dạy, từng bài học lôi cuốn được tất cả mọi đối tượng học sinh tham gia một cách tích cực, từ đó phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh.

Từ góc độ quản lý chuyên môn, cô Nguyễn Thị Giang - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hưng Yên thấy rõ sự tích cực hơn của các thầy cô giáo khi tham gia sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường và đặc biệt là chất lượng, hiệu quả của việc sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường được nâng lên rõ rệt.

Ồng Đỗ Văn Khải - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, động viên BGH và các thầy cô giáo trong cụm, ông Đỗ Văn Khải - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã ghi nhận sự nỗ lực của BGH, các thầy cô giáo của 5 nhà trường, đặc biệt là sự chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện của trường THPT Tiên Lữ đã góp phần làm nên sự thành công của buổi sinh hoạt, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục trong các lần tổ chức sau.

Theo kế hoạch, các lần tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường tiếp theo sẽ được tổ chức tại trường THPT Hưng Yên với môn Toán và Lịch sử; trường THPT Phù Cừ với môn Sinh học và Vật lý; trường THPT Nam Phù Cừ với môn Địa lý và Văn học; trường THPT Nguyễn Trung Ngạn với môn Giáo dục công dân.

          Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường thực sự là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy. Sau buổi sinh hoạt này chắc chắn các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

Cô Phạm Thị Bích Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THPT Tiên Lữ báo cáo sơ kết sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường  lần thứ nhất năm học 2016-2017

Học sinh hứng thú, tham gia tích cực các hoạt động

Giáo viên các trường trong cụm dự giờ bài dạy minh họa.

Không khí sôi nổi trong nội dung sinh oạt chuyên môn của các thầy cô giáo bộ môn Tiếng Anh

Tác giả: Vũ Thị Uyển - Giáo viên THPT Tiên Lữ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết